Trang chủ
Giới thiệu
Dịch vụ
Tin tức
Thông tin
Liên hệ
Công Ty TNHH Ngói Bê Tông SCG Việt Nam Nhận Chứng Chỉ QHSE
Đại diện Tổ chức Chứng nhận GIC Việt Nam đã trao chứng chỉ ISO 9001:2015, ISO 14001:2015 và OHSAS 18001:2007 cho Công ty TNHH Ngói Bê tông SCG Việt Nam
English Tiếng Việt
Cải cách hành chính chỉ có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam ?

Sáng 26-4, UBND TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo đánh giá và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại TP.HCM. Đại diện của các tổ chức của doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài đều than phiền về thủ tục cấp phép đầu tư, cũng như việc phải chi bôi trơn quá nhiều để được thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng.

Chi “bôi trơn” nhiều hơn

Ông Christopher C. Twomey, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), cho biết có năm điểm chính cản trở đầu tư, gồm sự bất ổn về kinh tế vĩ mô, các quy định bất hợp lý về lao động, các thủ tục hải quan và sự tham nhũng trong lĩnh vực này, sự yếu kém về nguồn nhân lực công nghệ cao và các biểu hiện suy giảm về an ninh trật tự trong thời gian gần đây. Ông Christopher nhấn mạnh rằng tham nhũng “có hệ thống”, sự tắc nghẽn của hàng hóa ở cảng dẫn đến sự thông quan xuất nhập khẩu chậm trễ và làm ảnh hưởng đến quy trình sản xuất, kinh doanh của DN. Ông Christopher cũng than phiền rằng các nỗ lực cải cách hành chính dường như có lợi hơn cho DN trong nước chứ không phải cho DN có vốn đầu tư nước ngoài. DN đầu tư nước ngoài hiện phải tốn nhiều thời gian hơn, bị kiểm tra nhiều hơn và phải chi “bôi trơn” nhiều hơn so với DN trong nước.

Nửa năm chưa cấp phép

Ông Han Jae Jin, Trưởng Ban Quan hệ đối ngoại của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham), than phiền về tình trạng chậm trễ trong cấp phép dự án đầu tư. “Khi nộp hồ sơ vào, nhà đầu tư nhận phiếu hẹn 30-45 ngày. Khi quay lại, nhà đầu tư mới bị yêu cầu bổ sung hồ sơ. Nộp bổ sung xong, lại bị hẹn 30-45 ngày… Cứ như vậy, có khi đến nửa năm mới được cấp phép”. Ngoài ra, cũng chẳng có đường dây nóng hỗ trợ gì cho nhà đầu tư cả! Ông cho rằng nếu TP thấy quá tải thì hãy bổ sung nguồn nhân lực. Ông Yoshida Sakae, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật (Jetro), dẫn chứng trường hợp nhà đầu tư muốn lập hệ thống phân phối. Tuy nhiên, do quy định không rõ ràng nên cả sáu tháng trời chưa biết kết quả. Một DN phản ánh khi dự án đầu tư phải hỏi ý kiến chấp thuận của bộ, ngành thì bộ, ngành chẳng chịu trả lời ngay mà đợi bốn năm trường hợp hỏi giống giống nhau rồi mới ban hành một công văn trả lời chung. Thời gian chờ trả lời rất lâu. Một DN khác phản ánh rằng website của Sở Kế hoạch và Đầu tư rất nghèo nàn, thông tin lạc hậu. Khi nhà đầu tư gọi điện thoại hỏi thủ tục thì trả lời không nhiệt tình.

Cải cách hơn nữa

Đưa ra kiến nghị rất cụ thể, ông Erdal Elver, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), đề xuất xây dựng hệ thống cấp phép dự án đầu tư trực tuyến cho thuận tiện, minh bạch và nhanh chóng cho nhà đầu tư. Ông phân tích rằng với hệ thống cấp phép trực tuyến, nhà đầu tư có thể biết tình trạng hồ sơ, biết thiếu giấy tờ gì, cần bổ sung gì, bao giờ có kết quả…

Đáp lại các phàn nàn của DN, ông Lư Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: “Tôi nhận khuyết điểm là trình độ, nghiệp vụ của anh em có hạn chế nên kéo dài thời gian xử lý hồ sơ. Việc này sẽ được củng cố”. Ông Phong cũng giải thích rằng có những dự án đầu tư phải mất nhiều thời gian thẩm tra, có dự án đầu tư thuộc nhóm đầu tư có điều kiện thì phải thêm thủ tục hỏi ý kiến địa phương, hỏi ý kiến bộ, ngành nên kéo dài thời gian cấp phép. Ông Phong cũng cho biết sẽ kiến nghị sao cho dự án đầu tư không cần phải qua khâu xin ý kiến nhiều bộ, ngành nữa, để nhà đầu tư khỏi phải chờ đợi cấp phép quá lâu.

Theo ông Hồ Ngọc Minh, Phó Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc : "Lắm đầu mối rối DN Nên để cho Sở Kế hoạch và Đầu tư làm một đầu mối tiếp nhận, xử lý hồ sơ đầu tư nước ngoài. Thời gian qua có một số dự án đưa lên trình UBND TP thì UBND TP lập các ban, các nhóm để xem xét các dự án này. Thế nhưng sau một thời gian xem xét thì các ban này lại cũng đẩy hồ sơ về Sở Kế hoạch và Đầu tư. Làm như vậy là mất thời gian của nhà đầu tư" 

(Nguồn Quỳnh Như – http://phapluattp.vn ngày 27/4/2011)

Bộ Tiêu Chuẩn ISO 304xx Về Quản Lý Nguồn Nhân Lực  
GIC Việt Nam Đào Tạo Áp Dụng TWI Tại TP. Hồ Chí Minh  
BÀI HỌC LEAN SIX SIGMA TỪ JEFF BEZOS VÀ AMAZON  
Dự Án Áp Dụng Đào Tạo Trong Công Nghiệp (TWI) Tại Các DN Ngành Công Nghiệp  
Tiêu Chuẩn ISO 29001 Mới Đối Với Cơ Sở Kinh Doanh Và Pha Chế Khí  
Thông Điệp Của CEO Của GIC UK Về Dịch COVID-19  
Xây Dựng Tiêu Chuẩn Cho Khẩu Trang Vải Kháng Khuẩn  
Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán Canh Tý 2020  
Đánh Dấu 10 Năm Đồng Hành Cùng Tổng Công Ty Xây Dựng Số 1 - CTCP (CC1)  
Lịch Nghỉ Tết Dương Lịch Năm 2019  
Copyright © 2009 GIC Viet Nam. All rights reserved. Designed & Developed by emsvn.com