Trang chủ
Giới thiệu
Dịch vụ
Tin tức
Thông tin
Liên hệ
Nhà Máy Sản Xuất Bao Bì Jumbo Tú Phương Nhận Chứng Chỉ ISO 9001:2008

Nhà máy sản xuất bao bì Jumbo Tú Phương nhận chứng chỉ ISO 9001:2008 của GIC

English Tiếng Việt
Cải cách hành chính chỉ có lợi cho doanh nghiệp Việt Nam ?

Sáng 26-4, UBND TP.HCM, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP và Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức hội thảo đánh giá và giải pháp cải thiện môi trường đầu tư tại TP.HCM. Đại diện của các tổ chức của doanh nghiệp (DN) đầu tư nước ngoài đều than phiền về thủ tục cấp phép đầu tư, cũng như việc phải chi bôi trơn quá nhiều để được thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu nhanh chóng.

Chi “bôi trơn” nhiều hơn

Ông Christopher C. Twomey, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ (Amcham), cho biết có năm điểm chính cản trở đầu tư, gồm sự bất ổn về kinh tế vĩ mô, các quy định bất hợp lý về lao động, các thủ tục hải quan và sự tham nhũng trong lĩnh vực này, sự yếu kém về nguồn nhân lực công nghệ cao và các biểu hiện suy giảm về an ninh trật tự trong thời gian gần đây. Ông Christopher nhấn mạnh rằng tham nhũng “có hệ thống”, sự tắc nghẽn của hàng hóa ở cảng dẫn đến sự thông quan xuất nhập khẩu chậm trễ và làm ảnh hưởng đến quy trình sản xuất, kinh doanh của DN. Ông Christopher cũng than phiền rằng các nỗ lực cải cách hành chính dường như có lợi hơn cho DN trong nước chứ không phải cho DN có vốn đầu tư nước ngoài. DN đầu tư nước ngoài hiện phải tốn nhiều thời gian hơn, bị kiểm tra nhiều hơn và phải chi “bôi trơn” nhiều hơn so với DN trong nước.

Nửa năm chưa cấp phép

Ông Han Jae Jin, Trưởng Ban Quan hệ đối ngoại của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (Kocham), than phiền về tình trạng chậm trễ trong cấp phép dự án đầu tư. “Khi nộp hồ sơ vào, nhà đầu tư nhận phiếu hẹn 30-45 ngày. Khi quay lại, nhà đầu tư mới bị yêu cầu bổ sung hồ sơ. Nộp bổ sung xong, lại bị hẹn 30-45 ngày… Cứ như vậy, có khi đến nửa năm mới được cấp phép”. Ngoài ra, cũng chẳng có đường dây nóng hỗ trợ gì cho nhà đầu tư cả! Ông cho rằng nếu TP thấy quá tải thì hãy bổ sung nguồn nhân lực. Ông Yoshida Sakae, Giám đốc Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật (Jetro), dẫn chứng trường hợp nhà đầu tư muốn lập hệ thống phân phối. Tuy nhiên, do quy định không rõ ràng nên cả sáu tháng trời chưa biết kết quả. Một DN phản ánh khi dự án đầu tư phải hỏi ý kiến chấp thuận của bộ, ngành thì bộ, ngành chẳng chịu trả lời ngay mà đợi bốn năm trường hợp hỏi giống giống nhau rồi mới ban hành một công văn trả lời chung. Thời gian chờ trả lời rất lâu. Một DN khác phản ánh rằng website của Sở Kế hoạch và Đầu tư rất nghèo nàn, thông tin lạc hậu. Khi nhà đầu tư gọi điện thoại hỏi thủ tục thì trả lời không nhiệt tình.

Cải cách hơn nữa

Đưa ra kiến nghị rất cụ thể, ông Erdal Elver, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu (Eurocham), đề xuất xây dựng hệ thống cấp phép dự án đầu tư trực tuyến cho thuận tiện, minh bạch và nhanh chóng cho nhà đầu tư. Ông phân tích rằng với hệ thống cấp phép trực tuyến, nhà đầu tư có thể biết tình trạng hồ sơ, biết thiếu giấy tờ gì, cần bổ sung gì, bao giờ có kết quả…

Đáp lại các phàn nàn của DN, ông Lư Thanh Phong, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: “Tôi nhận khuyết điểm là trình độ, nghiệp vụ của anh em có hạn chế nên kéo dài thời gian xử lý hồ sơ. Việc này sẽ được củng cố”. Ông Phong cũng giải thích rằng có những dự án đầu tư phải mất nhiều thời gian thẩm tra, có dự án đầu tư thuộc nhóm đầu tư có điều kiện thì phải thêm thủ tục hỏi ý kiến địa phương, hỏi ý kiến bộ, ngành nên kéo dài thời gian cấp phép. Ông Phong cũng cho biết sẽ kiến nghị sao cho dự án đầu tư không cần phải qua khâu xin ý kiến nhiều bộ, ngành nữa, để nhà đầu tư khỏi phải chờ đợi cấp phép quá lâu.

Theo ông Hồ Ngọc Minh, Phó Ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc : "Lắm đầu mối rối DN Nên để cho Sở Kế hoạch và Đầu tư làm một đầu mối tiếp nhận, xử lý hồ sơ đầu tư nước ngoài. Thời gian qua có một số dự án đưa lên trình UBND TP thì UBND TP lập các ban, các nhóm để xem xét các dự án này. Thế nhưng sau một thời gian xem xét thì các ban này lại cũng đẩy hồ sơ về Sở Kế hoạch và Đầu tư. Làm như vậy là mất thời gian của nhà đầu tư" 

(Nguồn Quỳnh Như – http://phapluattp.vn ngày 27/4/2011)

Thay Đổi Đối Với ISO/IEC 27001:2022  
28/4 - Ngày Thế Giới Về An Toàn Và Sức Khỏe Tại Nơi Làm Việc  
Tuyên Bố Của ISO Và IAF Về Các Yêu Cầu Phải Đạt Khi Chứng Nhận ISO 22000  
TWI - Công Cụ Nâng Cao Kỹ Năng Làm Việc Của NLĐ  
GIC Được Chỉ Định Là TCCN An Toàn Mạng Tại Singapore  
Thông Báo Thay Đổi Logo Và Mẫu Chứng Chỉ Của GIC  
GIC Việt Nam Thông Báo Lịch Nghỉ Tết Nguyên Đán 2022  
Thông Báo Thay Đổi Địa Chỉ Văn Phòng Giao Dịch GIC Việt Nam Tại Hà Nội  
Áp Tiêu Chuẩn Quốc Gia 'Ngăn' Hiện Tượng Nhũng Nhiễu Của Công Chức  
Thông Báo Lịch Hoạt Động Trong Dịp Tết Nguyên Đán 2021  
Copyright © 2009 GIC Viet Nam. All rights reserved. Designed & Developed by emsvn.com